3 lao động tử vong tại Nga: Không có tiền đưa người thân về nước

01/01/2014 20:27
Tường Vân

Nuôi giấc mộng đi làm xa để đổi đời, nhưng khi chưa kịp thực hiện giấc mơ vàng son đó, 3 người phải bỏ mạng ở xứ người xa lạ, để vợ trẻ con thơ ở nhà với nỗi đau bơ vơ.

Tìm về xã Nghĩa An (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) khi cả xóm nghèo đang khóc thương cho 3 lao động vừa bị tử vong do ngạt khi gas ở bên nước Nga. Không khí tang tóc, u buồn đến thê lương bao phủ lấy xóm nghèo miền sơn cước.

Trước đó, vào đêm ngày 26/12, do trời lạnh, 3 người gồm anh Sầm Văn Bình (39 tuổi), Đặng Công Xuân (43 tuổi), Phạm Văn Tiện (19 tuổi), cả 3 nạn nhân đều trú tại xóm 10A, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An; hiện đang làm lao động tại nước Nga) đã bật bếp gas lên sưởi ấm để ngủ. Tuy nhiên, bình gas bị rò rỉ khiến cả 3 người đều bị tử vong do ngạt khí.

Trong số 3 người bị nạn, có lẽ gia đình anh Đặng Văn Xuân (SN 1970) có lẽ là bi đát nhất. Lấy nhau hơn 20 năm, anh Xuân và vợ là Hoàng Thị Thanh đã có 5 người con. Nhà nghèo lại đông con nên anh Xuân luôn chịu khó làm ăn để kiếm tiền cho vợ nuôi con ăn học.

Cách đây mấy tháng, nghĩ ở nhà mãi cũng sẽ chẳng đủ tiền nuôi con, anh Xuân và chị Thanh đã liều vay tiền để lo thủ tục đi xuất khẩu lao động, những mong sẽ được đổi đời. Nhưng nào ngờ, khi chưa gửi được về vợ con để trả hết nợ, anh Xuân lại gặp tai họa.

3 lao động tử vong tại Nga: Không có tiền đưa người thân về nước

Một lúc mất đi cả 3 lao động khiến cả xóm nghèo như dậy sóng. Người chết ở xa, nhưng sao nỗi đau quá gần…

“Trước lúc đi anh còn hứa sẽ kiếm tiền về xây cho mẹ con em 2 gian nhà để mưa đỡ dột mà giờ anh không còn nữa rồi. Em và các con không cần nhà mới đâu, cả nhà ta ở thế này dù mưa nắng gì cũng được anh về với em với các con đi anh ơi!”. Chị Thanh ôm tấm di ảnh của chồng khóc nghẹn ngào, đau đớn.

Nghe tin người chồng đang lao động bên nước Nga bị tử vong, chị Đặng Thị Điệp (37 tuổi – vợ anh Sầm Văn Bình) khóc ngất đi. Đã mấy ngày nay, chị Điệp không chịu ăn uống mà chỉ ngồi bên bàn thờ chồng mà gào khóc. Dường như chẳng ai có thể thấu hiểu hết nỗi đau mà chị và những đứa con thơ đang phải gánh chịu lúc này.

3 lao động tử vong tại Nga: Không có tiền đưa người thân về nước

Chị Đặng Thị Điệp cùng đứa con trai nghẹn đắng trước nỗi đau mất đi người chồng ở xứ xa.

Được biết, anh Bình đi làm thợ phụ hồ cho các công trình xây dựng tại Nga qua môi giới của một số người ở huyện Diễn Châu. Để có đủ chi phí cho chuyến bay này, anh chị đã chạy vạy vay mượn bà con hàng xóm, anh em được gần 50 triệu đồng. Những tưởng sẽ có 1 cuộc sống sung sướng bên nước ngoài, nhưng sang đó, anh Bình mới biết cuộc sống rất khổ cực, khó khăn.

Bên chiếc bàn thờ lập vội còn ngun ngút khói hương, chị Điệp đau đớn gào khóc: “Anh ơi! Sao anh bỏ mẹ con em mà đi như thế. Anh không thương mẹ con em rồi. Anh về với các con đi!Về với em đi anh. Chúng nó học giỏi lắm, có giấy khen nữa anh về với các con anh nhé”.

3 lao động tử vong tại Nga: Không có tiền đưa người thân về nước

Nhìn ánh mắt ngây thơ tròn trịa của cháu Nhật nhìn chúng tôi mỗi lúc chụp ánh khiến chúng tôi nghẹn ngào xót thương. Dường như cháu chưa thể hiểu hết được nỗi đau mà mẹ và gia đình nó đang phải gánh chịu.

Hiện Tại anh Bình và chị Điệp đã có 2 con là cháu Sầm Thị Lý (học lớp 9) và cháu Sầm Quang Nhật (5 tuổi). Mặc dù nghèo khó nhưng cả 2 đều chăm ngoan, học giỏi. Khi nghe tin bố mất ở bên nước ngoài, nhìn mẹ khóc, Lý chỉ biết ôm mẹ rồi khóc theo. Dường như 2 cháu còn quá nhỏ để có thể hiểu hết được nỗi đau đang đến với gia đình cháu trong ngày mai…

Đau đớn khi nghe tin đứa con trai mất ở đất nước xa xôi, bà Hoàng Thị Cảnh ( SN 1875, mẹ của nạn nhân Phạm Văn Tiện (20 tuổi)) khóc như ngây dại trong nỗi đau quá lớn: “Con ơi con bảo tết này về với mẹ sao con không về. Sao giờ lại ra nông nỗi này hả con. Tội nghiệp con tôi quá trời ơi”.

 Bà Hoàng Thị Cảnh (mẹ của nạn nhân Tiện) ôm tấm di ảnh người con trong nỗi đau tận cùng.

Bà Hoàng Thị Cảnh (mẹ của nạn nhân Tiện) ôm tấm di ảnh người con trong nỗi đau tận cùng.

Được biết, anh Tiện là con trai cả trong gia đình làm nông nghèo khó. Thương cuộc sống của gia đình khó khăn nên Tiện đã xin bố mẹ vay tiền để đi xuất khẩu lao động sang nước Nga. Mới đi được chưa đầy 6 tháng, số tiền gia đình vay mượn làm thủ tục cho anh đi chưa kịp trả hết thì tại họa đã ập xuống.

3 lao động tử vong tại Nga: Không có tiền đưa người thân về nước

Ông Hoàng Văn Thuần (bố của nạn nhân Tiện), nghẹn ngào, xót xa khi mất đi người con trai còn quá nhỏ tuổi.

“Đau xót quá các chú ơi. Vay tiền cho nó đi làm, nợ nần đang chồng chất thì giờ con tôi cũng mất luôn rồi. Nghe nó kể, sang bên đó sống khổ cực lắm, đi đâu cũng phải lẫn trốn để đỡ bị bắt. Nó phải ở trong phòng chật để tránh bị cảnh sát kiểm tra. Rồi ga hở ra, phòng nhỏ chật lại kín như bưng nên mới bị ngạt…”. Ông Phạm văn Thuần bố của anh Tiện nghẹn ngào.

3 lao động tử vong tại Nga: Không có tiền đưa người thân về nước

Thi thể ba nạn nhân Sầm Văn Bình, Phạm Văn Tiện, Đặng Văn Xuân tại phòng trọ ở Nga.

Được biết, để đưa được thi thể các nạn nhân về nước phải mất một số tiền rất lớn. Muốn đưa về quê hương, mỗi gia đình phải bỏ ra hơn 150 triệu đồng làm chi phí hỏa thiêu và tiền đi đường. Nhưng gia đình các nạn nhân chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn, nên cộng đồng người Việt Nam làm việc tại Nga đang tổ chức quyên góp ủng hộ tiền để đưa 3 nạn nhân về nước.

(Tri Thức Trẻ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần