AMD và Intel “ăn nằm” với NSA, mở “cửa sau” trên vi xử lý?

06/08/2013 15:27
Mai Phương

Tờ “Đánh giá chi tiết Tài chính của Úc” – Australian Financial Review – vừa đăng tải một câu chuyện với nội dung xoay quanh sự nghi ngờ về khả năng “đi đêm” của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ – National Security Agency) với hai đại gia AMD và Intel. Nội dung nguồn tin cho rằng NSA có lẽ đã mở “cửa sau” (backdoor) ở mức độ phần cứng trên các mẫu vi xử lý AMD và Intel hiện tại.

AMD-intel-06082013

Chuyên gia an ninh hàng đầu – Steve Blank – cho biết ông lần đầu tiên phát hiện ra vụ việc khi bắt tại trận NSA có khả năng truy cập vào các email của Microsoft trước khi chúng được mã hóa. Steve Blank cũng cho rằng nếu như NSA không thể xâm nhập vào tất cả các máy tính ở Mỹ bằng đường hậu ở mức độ microcode của vi xử lý, đây sẽ là chuyện ngạc nhiên và không tưởng nhất mọi thời đại.

Lập luận trên không hẳn là không có lý do, và nó hết sức đơn giản. Bạn đọc hẳn cũng có nghe qua về phương pháp bảo mật bằng mã hóa AES 256-bit? Nếu muốn “bẻ” được ổ khóa AES 256-bit này trên một tập tin theo đúng nghĩa đen, chúng ta cần phải có một lực siêu mạnh, nôm na là sức mạnh của thần, và nó tương đương với tổng sức mạnh của 10 triệu mặt trời! NSA có khả năng truy cập vào email của Microsoft chỉ trong vài phút, và chuyện này thật sự là không thể nếu như họ không lập sẵn cửa sau ở mức phần cứng.

Một chuyên gia an ninh khác – Jonathan Brossard – cho rằng việc này giống như là bằng chứng thật của ý tưởng xuất hiện trong hội nghị Mũ Đen (Black Hat) diễn ra vào năm ngoái. Các cửa sau như thế này luôn trong tình trạng sẵn sàng cho các nhân viên NSA vì chúng được xây dựng ngay ở microcode – vốn nằm ngay trên bản thân con chip – và luôn được cập nhật mỗi khi Microsoft, Apple hay các hệ điều hành khác tung ra các bản nâng cấp.

(BVZ)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần