Bạo chúa hoang dâm chết thảm vì 4 mẹ kế

02/12/2013 10:02
Lê Dũng

Mặc dù đã phong cho họ làm hoàng thái hậu, sau khi vào cung, Lưu Xán lại lần lượt ăn nằm với cả 4 vị thái hậu…

 

Ăn nằm với mẹ kế

Lưu Xán là con trai của Lưu Thông với người vợ cả là Hô Diên Hoàng hậu. Sau khi cướp ngôi từ người anh cả là Lưu Hòa, Lưu Thông lên ngôi hoàng đế, tự xưng là Chiêu Vũ Đế của Hán Quốc (sử sách hay gọi là nhà Hán Triệu để phân biệt với nhà Hán). Mặc dù là con của vợ cả, song Lưu Xán đã không được cha mình lập làm thái tử.

Người được lập làm thái tử là Lưu Nghệ – người em cùng cha khác mẹ với Lưu Thông, cũng là chú của Lưu Xán, một người mà Thông rất mực yêu quý. Lưu Xán được phong làm Hà Nội vương và được giao chỉ huy một lực lượng quân lính lớn của Hán Quốc.

Vào thời kỳ này, Lưu Xán là một trong những đại tướng quyền lực nhất của Hán Quốc, cùng với người anh em họ của phụ thân là Lưu Diệu, Vương Di và Thạch Lặc. Lưu Xán là một vị tướng có thực quyền, tuy năng lực không bằng Lưu Diệu và Thạch Lặc. Lưu Xán cũng có thành công nhất định trong các trận chiến, mặc dù các trận chiến này phần lớn không đạt được mục đích cuối cùng.

Ở giai đoạn này, sử sách dành cho Lưu Xán khá nhiều lời khen ngợi, nói rằng Xán “tuổi trẻ tài cao, văn võ song toàn”. Có lẽ cũng vì thế, Lưu Xán ngày càng được Lưu Thông tin tưởng, giao cho nhiều chức vụ và quyền lực hơn. Và điều này có lẽ là sai lầm lớn nhất của Lưu Thông.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Năm 314, Lưu Xán được phong làm Tấn Vương và bắt đầu trở nên kiêu ngạo, lộng quyền. Lưu Xán bắt đầu thân thiết với những kẻ xu nịnh, đặc biệt là cha vợ Cận Chuẩn – một nhân vật rất tham vọng và gian xảo. Năm 316, Cận Chuẩn đã bịa chuyện, nói rằng, thái tử Lưu Nghệ có ý đồ mưu phản. Lưu Xán đã tin cha vợ mình, sau đó cũng thuyết phục Lưu Thông tin theo câu chuyện của Cận Chuẩn.

Một năm sau, Lưu Nghệ bị giết, Lưu Thông lập Lưu Xán lên ngôi thái tử. Năm 318, Lưu Thông qua đời, Lưu Xán lên kế vị, trở thành Linh Đế của nhà Hán Triệu. Tới lúc này, khi đã có được quyền lực tối thượng, Lưu Xán mới lộ rõ bản chất của một ông vua hoang dâm, tàn bạo và bất chấp luân thường đạo lý.

Sau khi kế vị, chuyển vào hậu cung của hoàng đế sống, theo luật lệ của triều đình, Lưu Xán phong cho 4 vị hoàng hậu của Lưu Thông – cha mình, làm hoàng thái hậu. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những bà mẹ kế tuổi chưa tới hai mươi, ai nấy đều xinh đẹp nõn nà, bản chất dâm dục của Lưu Xán lại nổi lên.

Vì vậy, mặc dù đã phong cho 4 vị hoàng hậu lên làm hoàng thái hậu, song sau khi vào cung, Lưu Xán chẳng nể tình cha con với Lưu Thông, lần lượt ăn nằm với cả 4 vị hoàng thái hậu mà về danh nghĩa là mẹ kế của mình. Chưa kết, sau đó, Lưu Xán còn chọn lựa trong hậu cung của cha những mỹ nữ xinh đẹp để giữ lại dùng dần.

Thực tế, dù là cha con, song Lưu Thông và Lưu Xán lại cùng làm rể nhà Cận Chuẩn. Lưu Thông lấy hai cô con gái nhà họ Cận – một cô chị cả, một cô em út – một làm hoàng hậu, một làm quý tần. Trong khi đó, Lưu Xán lấy cô em thứ hai làm vương phi. Chính vì thế, chuyện Lưu Xán chiếm đoạt cả 4 bà hoàng hậu mà cha mình để lại có lẽ cũng không khiến nhiều người kinh ngạc. Tuy nhiên, sự dâm loạn của cha con Lưu Xán cuối cùng đã phải trả bằng cái giá rất đắt.

Bạo chúa chết thảm

Sau khi Lưu Xán lên ngôi, càng ngày càng thêm tín nhiệm Cận Chuẩn. Thêm vào đó, bản thân là cha vợ của cả hai cha con Lưu Thông lẫn Lưu Xán nên Cận Chuẩn càng thêm quyền lực. Họ Cận cũng phát hiện thấy rằng, Lưu Xán là một kẻ hôn quân nên bắt đầu tính kế soán ngôi của nhà họ Lưu.

Để loại bỏ trở ngại, Cận Chuẩn nói với Lưu Xán: “Thần nghe nói các vị đại thần muốn phế truất bệ hạ để đưa Lưu Ký (một người con khác của Lưu Thông) lên làm hoàng đế. Bệ hạ nếu như không ra tay trước, sợ là khó tránh được họa diệt thân”.

Ban đầu, Lưu Xán không tin. Cận Chuẩn bèn vào cung gặp hai cô con gái là hoàng thái hậu và một cô con gái đang là hoàng hậu, nói: “Các đại thần hiện đang âm mưu phế truất hoàng thượng, lập Tề Nam Vương Lưu Ký lên làm hoàng đế. Nếu như sự việc xảy ra, nhà họ Cận chúng ta sẽ bị giết không còn một mống. Các con nhất định phải ra sức khuyên nhủ bệ hạ”.

Lời của cha ruột không thể nào không nghe theo. Vì thế, ba vị mỹ nhân nhà họ Cận mỗi lần má áp môi kề với Lưu Xán đều dùng những lời thủ thỉ để thuyết phục Lưu Xán tin rằng, những người anh em của mình đang mưu phản. Với những lời của Cận Chuẩn, Lưu Xán có thể không tin song những lời của ba mỹ nữ nhà họ Cận thì không thể không tin được.

Chính vì thế, không bao lâu sau, Lưu Xán phái binh tiêu diệt Lạc Vương Lưu Cảnh, Tề Nam Vương Lưu Ký, Tề Vương Lưu Cần, Xương Vương Lưu Khải… Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, Lưu Xán đã giết sạch những người anh em vốn rất trung thành với mình.

Sau khi đã giết những người anh em có thể đe dọa mình, Lưu Xán tổ chức duyệt binh, chuẩn bị dẫn quân tiêu diệt đối thủ lớn nhất của mình là Thạch Lặc. Tuy nhiên, tham vọng tiêu diệt Thạch Lặc không lấn át được đam mê sắc dục. Chẳng đợi cho lễ duyệt binh tiến hành xong, Lưu Xán vội vàng quay về hậu cung để vui vẻ với các mỹ nhân đang ngày đêm đợi mình.

Để được thoải mái hưởng thụ bên các mỹ nhân, Lưu Xán phong cho Cận Chuẩn làm Đại tướng quân, Lự Thượng thư sự, quyết định mọi việc trong triều đình. Cận Chuẩn có quyền lực trong tay, lập tức phong cho em trai mình là Cận Minh làm Xa Kỵ Đại tướng quân, Cận Khang làm Vệ tướng quân, thâu tóm toàn bộ cấm vệ quân trong hoàng cung. Lưu Xán tuy là vua nhưng lúc này nằm gọn trong bàn tay của Cận Chuẩn.

Tháng 9 năm 319, Cận Chuẩn dẫn đại binh do hai em trai của mình hỗ trợ, xông vào Điện Quang Cực rồi lệnh cho binh lính bắt trói Lưu Xán lúc bấy giờ còn đang mơ màng hưởng lạc bên các mỹ nhân.

Sau khi kể các tội danh của Lưu Xán, Cận Chuẩn không thương tiếc ra lệnh chém đầu đứa con rể hôn quân. Có lẽ cho tới tận lúc chết, Lưu Xán cũng không hiểu vì sao ông bố vợ mà mình rất mực tin cẩn lại trở mặt giết mình. Lưu Xán đã cho Cận Chuẩn chức vị, quyền lực, bổng lộc, trong triều không ai bằng được, vậy Cận Chuẩn còn muốn điều gì?

Sau khi giết Lưu Xán, Cận Chuẩn đã ra lệnh: “Tất cả người nhà họ Lưu, bất kể già trẻ trai gái đều chém đầu giữa chợ”. Mệnh lệnh của Cận Chuẩn ban ra, gần như tất cả những người nhà họ Lưu, những người vốn trước đây được coi là quý tộc đều bị bắt và chém đầu.

Cận Chuẩn thậm chí còn ra lệnh đào mộ của Lưu Thông lên giữ cho quỳ dưới đất rồi chém đầu. Sau đó, Cận Chuẩn còn ra lệnh cho thuộc hạ đốt sạch tông miếu nhà họ Lưu, không để lại bất cứ dấu vết nào. Nhà Hán Triệu cũng bị diệt vong từ đó.

(Hôn Nhân & Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần