Em rể tỷ phú của ca sĩ Cẩm Ly chia sẽ bí quyết thành công

12/11/2013 20:54
Lê Dũng

Đã từng thất bại tại xứ người, nhưng thất bại càng khiến anh thêm hứng thú với lĩnh vực tài chính, và nhờ lòng kiên trì đã tạo dựng được tên tuổi một Chính Chu tại phố Wall.

em-re-ty-phu-cua-ca-si-cam-ly-chia-se-bi-quyet-thanh-cong1

Dù thương vụ mua bán tập đoàn Máy tính Dell đã tạm ngưng, nhưng nó cũng khiến dư luận nước Mỹ phải xôn xao về vụ giới đầu cơ tranh nhau quyền kiểm soát tập đoàn này. Mối quan tâm tập trung quanh vụ việc không chỉ bởi bản hợp đồng có giá trị lên đến 25 tỷ USD, mà đặc biệt nó có bàn tay đạo diễn của Chính Chu, một tỷ phú gốc Việt nổi tiếng.

Là một trong hai “viên tướng” được Blackstone giao trọng trách đàm phán nhằm mua lại hãng máy tính đình đám này, Chính Chu hiện giữ chức Giám đốc điều hành cao cấp và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone với những khoản đầu tư từ 250 triệu đến 1,5 tỷ USD. Ở tuổi 47, Chính Chu có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD.

Doanh nhân Chính Chu và vợ trong một lần về Việt Nam.

Doanh nhân Chính Chu và vợ trong một lần về Việt Nam.

Giới kinh doanh người Việt sống tại Mỹ đánh giá anh là người thành công nổi bật nhất trong cộng đồng. Hơn thế, người ta còn biết đến anh trong vai trò là em rể của ca sĩ Cẩm Ly, khi kết hôn với ca sĩ Hà Phương (cô em út trong 3 chị em nổi tiếng làng ca nhạc trong nước và hải ngoại: Cẩm Ly, Minh Tuyết, Hà Phương).

Chính Chu sinh năm 1966, tại Việt Nam, trong một gia đình có 6 anh em. Năm 1975, cả gia đình đã sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Cuộc sống vô cùng khó khăn khiến cả gia đình đều quyết tâm phải nỗ lực để thành công.

Tại xứ người, vừa đi học, Chính Chu vừa đi bán sách lẻ và giao hàng tận nhà. Anh có bằng cử nhân tài chính tại đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ). Vì tốt nghiệp một trường đại học không danh tiếng nên 15 lá đơn xin việc của Chính Chu gửi đi đều bị từ chối. Nhưng thất bại càng khiến anh thêm hứng thú với lĩnh vực này và chính lòng kiên trì đã tạo dựng được tên tuổi một Chính Chu tại phố Wall.

Anh chia sẻ, khi còn đi học, anh không bao giờ nghĩ có thể tham gia lĩnh vực tài chính ở phố Wall. Với anh, đây là chỗ của những cá nhân xuất sắc, được đào tạo căn bản về tài chính trong các trường đại học tên tuổi, như Harvard, Cornell, Wharton, Yale…

Trước khi gia nhập Blackstone vào năm 1990, Chính Chu từng làm việc tại bộ phận mua bán và sáp nhập của công ty Salomon Brothers từ năm 1988. Với sự tư vấn của Chính Chu, tập đoàn Đầu tư tài chính Blackstone đã hoàn thành nhiều vụ đầu tư sinh lãi với giá hàng tỷ USD như hợp vốn mua hãng dược Nycomed và Catalent Pharma Solutions (3,3 tỷ USD), DJ Orthopedics (1,6 tỷ USD)…

Năm 2004, Blackstone thực hiện vụ mua lại lớn nhất lịch sử châu Âu khi nắm quyền kiểm soát tập đoàn Hóa chất Celanese của Đức với giá 3,8 tỷ USD chỉ sau vài cú điện thoại. Theo đánh giá, bản hợp đồng có hời được lập nhờ những nỗ lực thương thảo và hiểu biết của vị tỷ phú gốc Việt.

Đi lên từ những khó khăn, Chính Chu cho mình là người may mắn và không quên những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn xung quanh. Gia đình anh hiện có hai quỹ từ thiện là “Vietnam Relief Effort” và “Ha Phuong Foundation”. Bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng Chính Chu luôn song hành cùng vợ trong các hoạt động từ thiện tại Việt Nam.

Anh cho biết, người Việt Nam có ba đức tính đáng quý: Chăm chỉ, nỗ lực và hy sinh. Cả ba đức tính đó đã giúp anh thành công ngày hôm nay.

– Chính Chu sinh năm 1966, tại Việt Nam, trong một gia đình có 6 anh em. Năm 1975, cả gia đình đã sang Mỹ với vốn liếng chỉ vài trăm USD. Không chỉ là người doanh nhân thành công, người ta còn biết Chính Chu trong vai trò là em rể của ca sĩ Cẩm Ly, khi kết hôn với ca sĩ Hà Phương.

– Anh có bằng cử nhân tài chính tại đại học Buffalo, một trường công tại New York (Mỹ). Với lòng kiên trì vượt qua khó khăn lúc khởi nghiệp, hiện anh là Giám đốc điều hành cao cấp và là đồng Chủ tịch Ủy ban đầu tư vốn cổ phần của Blackstone với những khoản đầu tư từ 250 triệu đến 1,5 tỷ USD.

– Ở tuổi 47, Chính Chu có tổng tài sản hơn 1 tỷ USD. Gia đình Chính Chu hiện có hai quỹ từ thiện là “Vietnam Relief Effort” và “Ha Phuong Foundation”.

(Hà Nội Mới)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần