Hành trang vào đời

20/12/2013 21:45
Lung Việt

Ông Kato Fukukazu (Đinh Văn Phước), cựu Tổng giám đốc Tsubaki Yamakyu Chain Co., là người Nhật gốc Việt và là người Việt Nam đầu tiên được một doanh nghiệp Nhật giao quyền điều hành.

Có lẽ chính sự tận tụy, gắn bó cùng Công ty với tinh thần dấn thân, hết lòng vì công việc và không ngừng sáng tạo đã giúp ông tạo được sự tín nhiệm này. Trong chuyến về quê hương thăm gia đình mới đây, ông Kato Fukukazu đã có buổi nói chuyện về con đường dẫn đến thành công với sinh viên Trường Đại học Hoa Sen.

Nếu biết cách kết hợp mọi tiềm năng của cá nhân và tổ chức đến mức tối đa sẽ giúp tạo ra một vận hội mới, hay bước đột phá đến một chân trời mới mà không cần đến những tài năng xuất chúng.

Trong suốt cuộc đời làm việc của tôi, vì nhận thức được mình không có tài năng vượt trội, Công ty không có tích lũy kỹ thuật cao nên tôi đã chọn cách “kết hợp mọi tiềm năng” cho chính mình và cho việc hoạch định con đường phát triển của Công ty.

Khi thiết kế một sản phẩm mới, tôi đòi hỏi nhân viên chịu trách nhiệm, phải hiểu rõ yêu cầu của khách hàng, giải quyết các khiếu nại về khuyết tật kỹ thuật, cải thiện các điểm yếu của sản phẩm hiện có hay sản phẩm của đối thủ.

Trong khi tiêu chuẩn kinh doanh trên thế giới là “high tech – high risk – high return” thì tôi áp dụng tiêu chuẩn ngược: “low tech – low risk” nhưng kết quả vẫn được “high return”.

Chúng ta đang bước vào thời kỳ toàn cầu hóa mà ở đó kỹ thuật IT (Information Technology) giúp mọi người tiếp cận với kiến thức mới nhất của thế giới hay trao đổi ý kiến, thông tin với các đối tác trên toàn cầu – điều kiện mà các thế hệ khoảng trước năm 1990 không có.

Kỹ thuật IT là một “time machine” (tạm dịch: cỗ máy thời gian) đốt giai đoạn, giúp các em “nhảy vọt”. Trong chiều hướng đó, môi trường hoạt động, thi thố tài năng của các em sẽ không bị giới hạn trong vùng đất của quê hương mà sẽ lan rộng ra ngoài thế giới.

Vì thế, các em cần nuôi dưỡng tính tò mò, cầu tiến, cương quyết tự mình đổi mới, siêng năng trao đổi, truyền đạt không những ý kiến, thông tin mà cả lý tưởng, niềm tin, chí hướng để tranh thủ lòng người, hết lòng hợp tác và tìm sự cộng tác của mọi người, đồng thời phải biết theo đuổi mục tiêu, nhiệm vụ được giao phó và không bao giờ bỏ cuộc.

Thành công trên đường đời khó hay không khó hoàn toàn tùy thuộc vào cách suy nghĩ, ý chí và nỗ lực của mỗi người. Không có người nào thành công mà không có đam mê, không ấp ủ một ước mơ cháy bỏng. Đam mê là ngọn lửa thúc đẩy con người luôn muốn vươn lên đạt mục tiêu ở tầm cao hơn.

Đam mê, nhiệt tình là ngọn lửa có sức nung chảy những tranh chấp, tỵ hiềm nhỏ nhen trong tổ chức, để rồi làm đông đặc lại tình đoàn kết cùng nhau hướng mọi nỗ lực vào việc thực hiện mục đích chung. Không có đam mê và nhiệt tình, tiếng nói của chúng ta sẽ không có sức mạnh, không gây ấn tượng và không thuyết phục được ai.

Thành công trong đời sống tự lập là vấn đề riêng của mỗi người nhưng lại ảnh hưởng chung đến xã hội. Và thành công của thế hệ trẻ là cơ sở xây dựng nên một xã hội Việt Nam phồn thịnh. Nó là cội rễ của nền độc lập quốc gia, vì nếu người dân không có tinh thần tự lập, chỉ sống ỷ lại, suốt đời lầm than thì quốc gia cũng khó có thể giữ vững nền độc lập!

(Doanh nhân Sài Gòn)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần