HĐXX đề nghị tăng hình phạt với Dương Chí Dũng

16/12/2013 16:23
Hạ Nam

15h30 chiều nay, 16/12, bị cáo Dương Chí Dũng nghe tuyên án với vẻ bình thản. Cho rằng bị cáo không thành khẩn, quanh co chối tội, HĐXX đề nghị tăng mức phạt.

Hội đồng xét xử đang đọc bản án.

Hội đồng xét xử đang đọc bản án.

Chiều 16/12, sau 3 ngày xét xử và một ngày nghị án, HĐXX bước vào phần tuyên án vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines).

2 bị cáo Bùi Thị Bích Loan (nguyên kế toán trưởng Vinalines), Lê Ngọc Triện (Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan Vân Phong) được ngồi nghe tuyên án vì lý do sức khỏe.

Tại phiên toà, trong bản luận tội, HĐXX khẳng định Dương Chí Dũng nhận sai phạm trong việc mua ụ nổi, Mai Văn Phúc (nguyên Tổng giám đốc Vinalines) nhận sai phạm nhưng đổ lỗi cho việc vừa nhận chức. Các bị cáo Trần Hải Sơn (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sữa chữa tàu biển Vinalines, Trần Hữu Chiều (nguyên phó Tổng giám đốc Vinalines) và Bùi Thị Bích Loan thành khẩn khai báo.

Bị cáo Mai Văn Khang (nguyên Phó tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương Vinashin thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam) không nhận tội, cho rằng mình chỉ ký nháy từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Các bị cáo còn lại không nhận tội.

Dương Chí Dũng tại tòa chiều 16/12, trước giờ nghe tuyên án. Ảnh: Đỗ Mến

Dương Chí Dũng tại tòa chiều 16/12, trước giờ nghe tuyên án. Ảnh: Đỗ Mến

HĐXX giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo về hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước và tham ô tài sản. Bị cáo Dương Chí Dũng chủ mưu nhưng khai báo quanh co chối tội, đề nghị tăng hình phạt.

Trước đó, chiều muộn 14/12, các bị cáo được tòa cho nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án. Cựu chủ tịch Vinalines đã “phủ nhận” hai tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và Tham ô tài sản bản thân bị cáo buộc. Bị cáo Dũng gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội và toàn thể nhân dân.

Trong 3 ngày xét xử, nếu các đồng phạm liên quan đến vụ án tỏ ra mệt mỏi và bật khóc tại tòa, bị cáo Dương Chí Dũng tỏ ra khá bình thản. Phần lớn luật sư đưa ra quan điểm ụ nổi không phải là tàu để bào chữa cho thân chủ của mình.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Các bị cáo nghe tuyên án.

Về số tiền 1,666 triệu USD, nhiều luật sư cho rằng đó không phải là khoản tiền của Vinalines nên quy tội bị cáo Dũng, Phúc, Chiều, Sơn tội danh Tham ô là không đúng.

Ngoài ra, một số bị cáo cũng khai rằng mình bị điều tra viên ép cung, nhục hình tại trại giam Phú Thọ.

Cáo trạng của VKSND thể hiện năm 2007-2008 để triển khai dự án nhà máy sửa chữa tàu biển phía nam, Vinalines quyết định phương án mua ụ nổi 83M.

Dưới sự chỉ đạo của Dương Chí Dũng, các đồng phạm hợp thức thủ tục mua ụ nổi dù biết rõ ụ nổi quá tuổi, cũ nát, không còn hoạt động để tham ô số tiền hơn 28 tỷ đồng.

Bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên xử. Ảnh: TTXVN.

Bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên xử. Ảnh: TTXVN.

“Theo hồ sơ, thiệt hại từ ụ nổi đã lên tới 550 tỷ đồng chứ không chỉ là 366 tỷ đồng như cáo trạng. Hiện giờ còn có thể cao  hơn. Riêng phần neo đậu một năm đã mất 12 tỷ đồng”, một công tố viên cho biết.

VKS đề nghị các bị cáo trên với mức án:

1. Dương Chí Dũng (SN 1957, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines): tử hình cho cả 2 tội.

2. Mai Văn Phúc (SN 1957, cựu Tổng GĐ Vinalines): tử hình cho cả 2 tội.

3. Trần Hải Sơn (SN 1960, cựu Tổng GĐ Cty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 28-30 năm tù

4. Trần Hữu Chiều (SN 1952, cựu Phó Tổng GĐ Tổng cty Hàng hải Việt Nam): 22-24 năm tù.

5. Bùi Thị Bích Loan (SN 1963, cựu Kế toán trưởng Vinalines) : 6-8 năm tù.

6. Mai Văn Khang (SN 1958, cựu Phó Tổng GĐ Cty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (thuộc Tổng Cty Hàng hải Việt Nam): 8-10 năm tù.

7. Lê Văn Dương (SN 1970, Đăng kiểm viên – Cục Đăng kiểm Việt Nam): 6-8 năm tù.

8. Huỳnh Hữu Đức (SN 1965, cựu Phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa): 6-8 năm tù.

9. Lê Ngọc Triện (SN 1964, cựu Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục hải quan Vân Phong): 6-8 năm tù.

10. Lê Văn Lừng (SN 1959, cán bộ Chi cục hải quan Vân Phong) : 6-8 năm tù.

(Pháp Luật)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần