Hé mở bí ẩn giác quan thứ 6

21/01/2014 17:22
Tường Vân

(Kênh 13) – Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của loài người, những nhân vật thần bí luôn khẳng định mình sở hữu “giác quan thứ 6″, giúp họ có thể dự đoán những điều tốt/xấu sắp xảy ra hoặc có những mối liên hệ với thế giới khác, siêu nhiên.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới, khả năng thấu tỏ tương lai hoặc cảm nhận về những gì dị thường sắp đến chỉ đơn thuần là “tiểu xảo” của trí não đã bị hiểu nhầm hàng thiên niên kỷ nay.

Các chuyên gia thừa nhận, con người thực sự “cảm nhận” được những thay đổi xảy ra trong một khung cảnh, ngay cả khi họ không thể nhận diện chính xác những thay đổi đó. Tuy nhiên, họ khẳng định, quan điểm cho rằng, hiện tượng này liên quan đến một quyền năng đặc biệt nào đó là sai về cơ bản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đến từ Trường Tâm lý học Melbourne (Australia) đã đưa cho những người tình nguyện các cặp ảnh màu về cùng một người phụ nữ. Trong một số trường hợp, ngoại hình của người phụ nữ, chẳng hạn như kiểu tóc, sẽ khác biệt trong 2 bức ảnh. Mỗi người tình nguyện được phép quan sát một bức ảnh trong 1,5 giây và dừng nghỉ 1 giây trước khi chiêm ngưỡng bức ảnh còn lại trong cùng cặp.

Sau khi xem bức ảnh thứ 2, người tình nguyện sẽ nhận được câu hỏi về việc liệu có thay đổi nào xuất hiện hay không và được yêu cầu chọn ra nó từ danh sách liệt kê 9 khả năng thay đổi, bao gồm hoa tai, vòng cổ/dây chuyền, kính, mũ, son, bóng mắt (trang điểm), viền mắt, quần áo và kiểu tóc.

Kết quả cho thấy, những người tình nguyện nhìn chung đều có khả năng “cảm nhận” hoặc phát hiện thay đổi, dù nhỏ nhất, ngay cả khi họ không thể mô tả chính xác nó. Một thử nghiệm tương tự khác nhằm kiểm tra những khác biệt không liên quan đến khuôn mặt, cũng vẫn cho kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu nhận định, hiện tượng trên chứng minh, con người đã không sử dụng bất kỳ cơ chế ngoại cảm hay giác quan thứ 6 nào khác ngoài 5 giác quan truyền thống, bao gồm thị giác, xúc giác, thính giác, vị giác và khứu giác. Thay vào đó, họ dựa vào những gì đã quan sát được trong thực tế, nhưng chưa có thời gian xử lý.

Nhóm nghiên cứu kết luận, hiện tượng “giác quan thứ 6″ hay tiên tri xuất hiện khi bộ não của người không có thời gian để xử lý thông tin họ nhìn thấy, tạo ra cảm nhận mơ hồ về những thay đổi mà chủ thể không hoàn toàn lý giải được.

(Khám Phá)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần