Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty rượu nếp 29 Hà Nội

13/12/2013 18:42
Hạ Nam

Ngày 13/12, Công an đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Duy Vường, giám đốc công ty Rượu nếp 29 Hà Nội để điều tra nghi án sản xuất rượu nếp gây độc làm chết nhiều người.Theo quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Duy Vường (46 tuổi, Long Biên, Hà Nội), giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu rượu nếp 29 Hà Nội bị khởi tố về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bị tạm giam bốn tháng.

Cùng với Vường, hai nhân viên phụ trách kỹ thuật sản xuất pha chế rượu của công ty là Trần Xuân Mạnh (30 tuổi), Đặng Văn Cảnh (36 tuổi) cùng trú tại Đông Hưng, Thái Bình, cũng bị khởi tố, tạm giam để điều tra về cùng tội danh.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp ba bị can trên. Bước đầu, tại cơ quan Công an, Vường khai nhận đã nhập một số lượng cồn dùng để pha chế lô rượu sản xuất ngày 12/10 (lô rượu nhiều người uống bị ngộ độc, 6 người tử vong – PV) của một người tên Nguyễn Thị Thu Hà.

Tuy nhiên, theo ông Vường mọi giao dịch đều được liên lạc qua điện thoại và lấy hàng không ký kết hợp đồng nên hiện nay Hà ở đâu, làm gì ông không biết.

Trần Xuân Mạnh, Nguyễn Duy Vường, Đặng Văn Cảnh (từ trái qua).

Trần Xuân Mạnh, Nguyễn Duy Vường, Đặng Văn Cảnh (từ trái qua).

Do chủ quan và tin tưởng bạn hàng, giám đốc công ty XNK 29 nói đã không cho kiểm tra rõ xuất xứ của lượng cồn nhập và không cho kiểm định xem có đảm bảo chất lượng hay không.

Ông Vường cũng khai nhận, do mùa phục vụ tết đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ rượu trên thị trường tăng mạnh nên đã lấy thêm số lượng cồn của Nguyễn Thị Thu Hà để sản xuất Rượu nếp 29 Hà Nội.

Toàn bộ khâu kỹ thuật pha chế, Vường giao cho Đặng Văn Cảnh phụ trách. Để sản xuất được 1 lít rượu nếp 29 Hà Nội, Cảnh cho biết đã pha chế 30% cồn với 70% nước cộng với hương liệu nhất định trộn đều rồi đóng chai bán ra thị trường.

Từ ngày 29/11 đến ngày 4/12, trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra bốn vụ ngộ độc làm sáu người tử vong. Kết quả khám nghiệm tử thi bước đầu CQĐT xác định những người tử vong sau khi nhậu “tới bến” đều là do bị ngộ độc rượu.

Tất cả các nạn nhân này được xác định đã mua rượu đóng trong can hai lít, bên ngoài ghi nhãn hiệu “rượu nếp Hà Nội 29” và ghi lô sản xuất ngày 12/10/2013, địa chỉ cơ sở sản xuất tại số 29, Long Biên, Hà Nội. Kết quả kiểm định các mẫu rượu thu được từ những vụ ngộ độc này cho thấy hàm lượng metanol và etanol trong rượu đều chiếm thể tích từ 80% đến trên 98%, vượt gần 2.000 lần tiêu chuẩn cho phép.

Công an tỉnh phối hợp cùng các cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 6.000 can rượu loại 2 lít, nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội” tại Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Thái Lan ở TP Hạ Long và một số cửa hàng bán lẻ tại TP Cẩm Phả để phục vụ điều tra.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần