Kiểm toán Nhà nước nói khó phát hiện vụ Huyền Như vì quá tinh vi

19/02/2014 12:15
Tường Vân

(Kênh 13) – Ông Lê Minh Khái – Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, vụ Huyền Như là một loạt hành vi lừa đảo. Khi kiểm toán một ngân hàng, kiểm toán chỉ có thể thực hiện bằng cách chọn mẫu. Có thể có những vụ lừa đảo quá tinh vi thì có thể không phát hiện ngay được. 

Đó là trả lời của đại diện kiểm toán nhà nước trước báo giới ngày 18.2 liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.000 tỉ đồng xảy ra tại VietinBank. Câu hỏi được đặt ra là vai trò, trách nhiệm của ngành kiểm toán đối với việc phát hiện sai phạm này.

Nói rõ hơn về vụ Huyền Như, theo ông Khái, có thể do khi thực hiện kiểm toán, các hoạt động liên quan đến vụ việc này không nằm trong mẫu chọn của kiểm toán. Bởi vì vụ việc xảy ra ở một phòng giao dịch nào đó thì có thể phòng giao dịch đó đã không thuộc nhóm mẫu mà kiểm toán lựa chọn.

Screen Shot 2014-02-13 at 7.57.46 AM_HQAK.png

Hơn nữa, ông Khái cho rằng, bản thân ngân hàng có hệ thống kiểm soát nội bộ nhưng vẫn để lọt sai phạm. Kể cả lãnh đạo ngân hàng VietinBank cũng không phát hiện sự việc xảy ra gần năm trời. Khi vụ việc vỡ lở ra mới biết.

Bình luận về việc này, ông Khái đánh giá: Hoạt động kinh tế, tài chính bao giờ cũng có những bất cập. Trong nhiều người, bên cạnh người tốt vẫn có những người xấu luôn có mưu đồ để lừa dối, tham nhũng. Dù chúng ta tìm mọi cách để tập trung phát hiện, hạn chế tối đa sai phạm, nhưng cũng không thể hết được, chỉ tìm cách hạn chế tối đa.

Qua những vụ như Huyền Như, “có thể nói rằng đó là một bài học đối với ngành kiểm toán. Ngành phải tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực… để phát hiện, tránh rủi ro kiểm toán có thể xảy ra”- ông Khái nhấn mạnh.

VOV (ảnh TL)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần