Lý do chúng ta làm 'chuyện ấy'

23/02/2014 20:09
Tường Vân

(Kênh 13) – Chúng ta lên giường trong mọi tâm trạng, từ “chán” đến “tôi muốn cảm giác gần hơn với Chúa” hoặc “tôi muốn được thăng chức”. Tổng cộng con người có hơn 200 lý do để quan hệ tình dục, một khảo sát mới đây tiết lộ.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hơn 400 phụ nữ và đàn ông, tuổi từ 17 đến 52, xác định những lý do khi họ quan hệ ái ân. Sau đó, hơn 1.500 sinh viên cũng được hỏi về kinh nghiệm và thái độ của họ trong chuyện ấy.

Và đây là 3 lý do phổ biến nhất:

– Tôi bị hấp dẫn bởi người ấy
– Tôi muốn có cảm giác khoái lạc
– Nó cũng hay

Kết quả tập hợp đã tiết lộ 237 động lực tình dục, được các tác giả – nhà tâm lý học David Buss và Cindy Meston từ Đại học Texas ở Austin – phân chia làm 4 nhóm chính và 13 phân nhóm.

7b81-thang-1-lan

Nhóm lý do thực thể: giảm stress, cảm giác dễ chịu, cải tiến hoặc mở rộng kinh nghiệm, sự hấp dẫn không cưỡng lại của bạn tình.

Nhóm lý do mục đích: muốn có con, muốn đạt địa vị xã hội, muốn thử thách.

Nhóm lý do tình cảm: yêu và dâng hiến, biết ơn.

Nhóm lý do bắt nguồn từ sự thiếu tự tin: muốn tăng sự chú ý, cảm giác về nghĩa vụ hay áp lực, muốn níu kéo bạn tình.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt khá lớn giữa hai giới. Chẳng hạn, đàn ông thường thừa nhận bị kích thích bởi ham muốn tìm kiếm kinh nghiệm, cơ hội và sức hấp dẫn cơ thể. Trong khi đó, phụ nữ thường ân ái vì các lý do tình cảm, kiểu như “tôi muốn bày tỏ tình yêu với anh ấy”.

T.H

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần