Lý Nhã Kỳ lần đầu tiết lộ về người cha Liệt sĩ Rừng Sác

18/12/2013 11:38
Hạ Nam

Cô cũng trải lòng nguyên nhân vì sao quyết dừng lại công việc Đại sứ du lịch dù rất yêu thích.

Lý Nhã Kỳ tiết lộ có một sự trùng hợp kỳ lạ khi mà ngày 22.12 – ngày Quân đội nhân dân Việt Nam – cũng là ngày sinh của ba Lý Nhã Kỳ, liệt sĩ Trần Ngọc Lý (22.12.1952).

B5

Lý Nhã Kỳ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác (Cần Giờ) nhân ngày 22.12 sắp tới

Lý Nhã Kỳ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác (Cần Giờ) nhân ngày 22.12 sắp tới

Tình yêu dành cho người cha của mình luôn gắn trong mọi chi tiết đời sống của Lý Nhã Kỳ. Chữ “Lý” mà cô dùng trong nghệ danh của mình cũng chính là tên ba. Cô thường để hình của ba trong ví để luôn cảm nhận thấy hơi ấm của ông trong từng giây phút của cuộc sống…

Với Lý Nhã Kỳ, ba là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống, tinh thần cô. Nhân kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam, Lý Nhã Kỳ đã có chuyến đi tới Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác, nơi yên nghỉ của những người chiến sĩ Cần Giờ đã ngã xuống năm xưa, những đồng đội thân thương của ba thời chiến tranh khốc liệt.

Nhân dịp này, cô cũng lần đầu trút những tâm sự riêng về gia đình mình cùng lý do vì sao quyết dừng lại công việc Đại sứ du lịch dù rất yêu thích. Theo đó, những câu chuyện thị phi xảy ra trong quá trình làm Đại sứ du lịch đã khiến nữ diễn viên bị tổn thương, từng nghĩ mình là đứa con bất hiếu vì ba đã yên nghỉ rồi mà vẫn để bị người đời bàn tán trái chiều như thế… và Lý Nhã Kỳ quyết định dừng lại.

Cũng trong dịp trở về Nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sác thắp nhang cho những người lính đã ngã xuống vì đất nước, Lý Nhã Kỳ đã tặng 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ.

B5 (1)

B2 (1)

B7

B6

B4

B3

B1

 

Trọn vẹn tâm sự của Lý Nhã Kỳ về người cha của mình:

“Từ khi còn nhỏ, ba đã là thần tượng, là anh hùng trong mắt tôi. Ông thường kể cho tôi nghe chuyện ngày xưa ông gầy, không đủ cân nặng so với tiêu chuẩn thành đặc công rừng Sác, ông liền nghĩ cách bỏ thêm đá vào người cho đủ cân. Ngày ấy, ai được chọn lựa là đặc công Rừng Sác là vinh dự lớn lao lắm, luôn sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng”… Bao nhiêu gian khổ, khó nhọc, đối diện với cửa tử đều là những tháng năm khắc ghi trong lòng ba tôi và trong cả trái tim cô con gái cưng, là tôi.

Ba vẫn kể, cuộc đời người đặc công Rừng Sác đơn giản lắm, chỉ có mỗi chiếc quần đùi đi chiến đấu vì thường xuyên phải di chuyển dưới dòng nước để làm nhiệm vụ. Ấy thế mà bao nguy hiểm, bom đạn, cái chết vẫn chẳng hề làm nao núng bất kỳ người lính “quần đùi” nào trong nhiệm vụ cứu nước. Đến cuối đời ba tôi vẫn giữ chiếc quần ấy với những ký ức oai hùng.

Hết chiến tranh, ba tôi may mắn trở về, nhưng là sự trở về không vẹn nguyên. Ba bị liệt từ do những vết thương chiến tranh để lại, 17 năm ba phải nằm liệt trên giường, chỉ có cái đầu vẫn thức tỉnh. Hết chiến tranh với giặc, ba tôi bắt đầu cuộc chiến khốc liệt với chính bản thân mình để giành giật sự sống vì vợ con. Ba biết, ba là chỗ dựa tinh thần của cả nhà, nên không được gục ngã. 17 năm ba nằm trên giường bệnh, nhưng chưa bao giờ kêu ca đau đớn, chưa hề làm mẹ con tôi lo lắng vì những vết thương.

B9

Mấy năm cuối đời của ba, cả nhà tôi “cắm trại” ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để chăm sóc và được gần ba. Chúng tôi luôn muốn được ở bên cạnh ba từng phút giây trong cuộc sống. Tình cảm và sự bền bỉ chiến đấu với bệnh tật cùng ba của gia đình tôi khiến các bác sĩ khâm phục, nhưng bác sĩ khâm phục mẹ con tôi 1 thì khâm phục ba 10 , chưa bao giờ bác sĩ thấy ba kêu than dù thường xuyên phải tiêm giảm đau. Những lúc càng đau, ba càng yên lặng chịu đựng. Ngày chúng tôi phải đưa ba về vì không thể chạy chữa được nữa, bác sĩ dặn phải chăm ông cẩn thận vì sẽ rất đau đớn, nhưng khi về tuyệt nhiên không hề thấy ba tôi kêu ca một chút nào.

Đã có lúc tôi phải rủ rỉ bên cạnh hỏi ba có đau không, ba nói không, tôi lại chất vấn: “Bác sĩ nói sẽ bị đau mà sao ba không đau? Hay ba không còn cảm giác nữa?”. Ba cười, bảo rằng ba chỉ đau khi nhìn thấy sự lo lắng của mẹ và các con, ba không đau vì không muốn nhìn thấy những điều đó trên gương mặt các con, trên ánh mắt của mẹ…

Ngày nhỏ, tôi đã luôn ước lớn lên mình sẽ gia nhập quân ngũ, sẽ đi bộ đội để nối gót tinh thần anh dũng của ba.Trong nhà, tôi là người được ba yêu thương, có của ngon vật lạ nào ba cũng dành cho tôi. Tình yêu của ông luôn bao phủ lên cuộc sống, trái tim tôi. Sự anh dũng và thương yêu gia đình của ông làm cả gia đình tôi đều cảm thấy hãnh diện và hạnh phúc.

Từ khi ba mất, tôi vẫn thường trốn chạy những cảm xúc của mình, luôn kìm nén ở trong lòng. Tôi không muốn ai biết rằng, vắng ông trên cõi đời là tôi vắng đi chỗ dựa tinh thần lớn lao, vắng đi một kim chỉ nam trong đời sống. Chỉ có ba nghe được trọn vẹn trái tim tôi, ba luôn chỉ cho tôi một con đường đi đúng đắn, tốt nhất. Tôi chưa bao giờ dám nghĩ sâu sắc rằng, ba không còn trên cõi đời này nữa…

Khi tôi quyết tâm làm Đại sứ du lịch dù cho mọi phong ba, bão táp đổ xuống, tôi vẫn làm chỉ bởi mong ước làm sao được đóng góp một phần công sức nhỏ nhoi của mình trong thời bình cho đất nước, giống như ba và những đồng đội đã đóng góp, hy sinh cho bình yên của dân tộc. Nhưng rồi, những câu chuyện thị phi xảy ra trong quá trình làm Đại sứ du lịch đã khiến tôi bị tổn thương. Tôi từng nghĩ mình là đứa con bất hiếu vì ba đã yên nghỉ rồi mà vẫn để bị người đời bàn tán trái chiều như thế.… Ba tôi được công nhận là liệt sĩ là niềm hãnh diện lớn lao của cả gia đình tôi. Mỗi khi về nhà, nhìn thấy tấm bằng Tổ quốc ghi công, bằng chứng nhận gia đình Liệt sĩ mà mẹ thờ cùng ảnh ba, tôi thấy giống như một lời răn rằng ba đã cống hiến cuộc đời mình như thế đó, thì con cháu cần sống tốt để ba được hãnh diện. Tôi tự hào về ba không chỉ anh dũng ngoài chiến trận mà còn là người chồng, người cha tuyệt vời ở nhà, người đã ôm hết những đau khổ về mình chỉ để vợ con không bao giờ phải rơi nước mắt…

B12

Chính sự kiên cường của ba khi chiến đấu với những vết thương cắn xé ngày đêm ấy, đã có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tinh thần của tôi, hình thành nên tính cách mạnh mẽ của tôi. Trong suốt sự nghiệp của tôi, không biết bao nhiêu thị phi đã rơi xuống đầu, có những nỗi oan ức mà chứng minh không được, giải thích không xong, nhưng cuối cùng khi người ta tưởng tôi “hết rồi”, tôi gục ngã thì lại là lúc tôi phải đứng dậy và đi tiếp thay vì trốn chạy.

Tôi luôn nghĩ, những đắng cay tôi phải chịu nào có thấm tháp gì so với 17 năm ba tôi nằm trên gường chống chọi bệnh tật. Sự cứng cáp của tôi chỉ bằng một phần nhỏ của ông. Tôi cảm ơn bởi nhờ ông mà tôi trở thành một cô gái có sức chịu đựng, rất mạnh mẽ trong đời sống…

Cũng vì những tình cảm ấy mà tôi luôn dành cho những người lính một thiện cảm, một sự ngưỡng mộ đặc biệt. Tôi hạnh phúc khi là người Việt Nam …”

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần