Nam sinh ngành điện tử trở thành triệu phú bán bánh

27/07/2013 09:42
Mai Phương

Cậu sinh viên sinh năm 90 ở Trùng Khánh, Trung Quốc sau khi tốt nghiệp đại học đã chọn con đường bán bánh và trở thành triệu phú.

Nhìn cậu thanh niên trẻ tuổi khá điển trai trong một cửa hàng nhỏ bán bánh Đài Loan, ít ai biết được cậu chỉ mới ra trường hai năm mà đã sở hữu bốn cửa hàng bán bánh, một cơ sở sản xuất và liên kết với tám cửa hàng khác để tiêu thụ sản phẩm, mỗi năm thu về 2.500.000NDT (khoảng 8,5 tỷ VNĐ).

Cứ 16h hàng ngày, khách hàng bắt đầu xếp hàng để mua bánh ở cửa hàng bánh nướng của Vũ Hóa Phổ. Cậu chế biến bánh ngay trước mặt khách và họ sẽ đợi để có được những chiếc bánh mới ra lò.

Vũ chia sẻ bí quyết kinh doanh, thời gian đầu mới mở hàng, cửa hàng thường xuyên có vài người đóng vai “chân gỗ” giả làm khách mua hàng vào thời gian cao điểm. Mọi người tò mò vì thấy hàng đông khách sẽ vào mua và ăn thử. Lúc mới mở hàng, cậu muốn tiêu thụ nhanh nên đóng gói bán một túi 6 chiếc, nhưng không thấy hiệu quả. Cậu đích thân đến phố ăn vặt ở Thành Đô khảo sát, phát hiện ra, với đồ ăn vặt, không phải quan trọng số lượng mà quan trọng là chiều lòng khách, như vậy mới có thể phát triển lâu dài. Trở lại Trùng Khánh, cậu bắt đầu đóng những gói chỉ hai chiếc, thậm chí một chiếc cũng bán. Bánh ngon, nhân viên chiều ý khách khiến số người đến xếp hàng mua bánh ngày càng nhiều, mỗi ngày có thể bán đến 400 chiếc.

Hóa Phổ tự vào bếp làm bánh bán cho khách

Hóa Phổ tự vào bếp làm bánh bán cho khách

Công việc làm ăn phát đạt, Vũ Hóa Phổ phải thuê thêm nhân công, mở thêm cửa hàng. Mở đến cửa hàng bánh thứ ba, Vũ Hóa Phổ quyết định đăng ký thương hiệu bánh cho riêng mình và cạnh tranh với các thương hiệu lớn. Doanh thu năm ngoái của cậu là 2.500.000 NDT, năm nay doanh số bán hàng còn tiếp tục tăng lên, chỉ trong vài tháng đầu năm, cậu đã thu được 1.000.000 NDT.

Cái duyên bán bánh đến với cậu vào tháng 10 năm 2011, khi còn là sinh viên khoa quản lý thông tin điện tử ở Đại học Thành Tây. Cậu quen biết Hứa Tiểu Ba, hai người bắt tay kinh doanh. Hứa Tiểu Ba phụ trách cải tiến kỹ thuật làm bánh, Vũ Hóa Phổ chịu trách nhiệm tiêu thụ.

Năm 2012, hai chi nhánh ở Thành Tây đi vào quỹ đạo, Vũ mở rộng cơ sở kinh doanh. Cuối năm, Vũ mở thêm một cửa hàng bán bánh và liên kết với 5 cửa hàng khác trong các làng đại học để tiêu thụ sản phẩm. “8 trường đại học trong thành phố, 15 triệu sinh viên, có đến 70% sinh viên ăn bánh của tôi”, Hóa Phổ tự hào. Hương vị đặc trưng của bánh là chìa khóa thành công. Điều đặc biệt là cửa hàng của cậu làm bánh hoàn toàn thủ công, không có sự can thiệp của máy móc.

Kế hoạch 2 – 3 năm tới của cậu sinh viên họ Vũ là tiếp tục phát triển thị trường khu vực Tây Nam. Điều khiến cậu băn khoăn hiện nay là, thị trường kinh doanh không ngừng mở rộng, vấn đề quản lý tài chính và nhân viên của cậu sẽ gặp nhiều khó khăn.

(BNG)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần