Ngăn chặn nạn trông xe giá "cắt cổ" đêm giao thừa

29/01/2014 17:00
Tường Vân

(Kênh 13) – Nạn “chặt chém” giá vé trông xe cho người dân xem bắn pháo hoa đêm giao thừa năm nay sẽ bị xử lý nghiêm, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên gửi nơi có bảo đảm.

Để người dân có được một đêm đi chơi giao thừa hưởng trọn vẹn niềm vui, mang lại tinh thần vui tươi, phấn khởi…Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã có cuộc ‘khảo sát’ nhanh để lấy ý kiến cơ quan chức năng tại một số điểm bắn pháo hoa có đông người dân tập trung nhất.

Huy động lực lượng tự quản giám sát coi xe

Hồ Hoàn Kiếm sẽ là nơi người dân đổ về đông đúc nhất để đón giao thừa. Trao đổi với phóng viên về vấn đề anh ANTT, đặc biệt là nạn “chặt chém” giá trông giữ phương tiện tham gia giao thông cho người dân, Trung tá Vũ Đăng Sỹ, phó trưởng Công an phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Nhiều năm nay, đêm giao thừa thì khu vực hồ Hoàn Kiếm, người dân tập trung đông nhất, tình trạng ùn tắc kéo dài bắt đầu diễn ra từ rất sớm, vì nguyên nhân này mà nhiều đối tượng đã lợi dụng rồi tự ý căng dây, để bảng thông báo trông xe, nếu không có sự kiểm tra và nhắc nhở thì người dân sẽ mất cảnh giác, đưa xe vào gửi rồi phải trả giá cao hơn so với quy định, chính vì thế cũng như hàng năm, năm nay công an phường đã lên phương án phòng ngừa rất kỹ”.

Theo Trung tá Sỹ, mặc dù thẩm quyền xử phạt các đối tượng vi phạm việc trông giữ xe với giá cao hơn so với quy định thuộc về UBND quận, nhưng công an phường sẽ thường xuyên rà soát phát hiện, nếu có vi phạm sẽ bị cơ quan chức năng quyết tâm lập biên bản.

Trung tá Vũ Đăng Sỹ, phó trưởng Công an phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trung tá Vũ Đăng Sỹ, phó trưởng Công an phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại khu hồ Ngọc Khánh, quận Ba Đình, sẽ là điểm bắn pháo hoa tầm thấp. Theo một cán bộ trên địa bàn phường Ngọc Khánh, đây là nơi có hai vị trí lý tưởng mà người dân thường tụ tập vào các ngày lễ lớn như: mồng 2/9 và 1/5, đặc biệt là đêm giao thừa. Do vậy, phường Ngọc Khánh đã tổ chức căng dây, huy động dân phòng, cán bộ về hưu tham gia trông xe cho người dân với giá theo quy định của nhà nước, nên trong những năm gần đây được các tầng lớp nhân dân ghi nhận về ANTT.

Tuy nhiên, theo cán bộ này, các đối tượng tự đứng ra trông coi xe trái phép ở khu vực này vài năm trở lại đây đã phải “giải nghệ”, vì mỗi dịp lễ lớn thì công an phường sẽ phối hợp với UBND, cử các lực lượng tự quản đứng ra căng dây tại các địa khu vực có bắn pháo hoa, mục đích là để đảm bảo an toàn cho người dân và không cho người dân tự ý trông xe trái quy định, đảm bảo an ninh trật tự. Theo kinh nghiệm của vị cán bộ này, do đây là địa điểm bắn pháo hoa tầm thấp diễn ra chỉ trong thời gian rất ngắn, nên người dân đến xem thường là những người ở gần, họ sẽ đi bộ ra xem. Nếu có người dân đi xe máy xem bắn pháo hoa vào đêm giao thừa thì họ cũng tận dụng chiếc yên xe ngồi lên để xem.

Khuyến cáo người dân gửi vào chỗ có bảo đảm

Cũng theo Phó trưởng Công an phường Hàng Gai, do các địa điểm trông giữ xe được nhà nước cấp phép, vào các dịp lễ lớn sẽ không đủ chỗ trống cho người dân nên các đối tượng trông giữ xe trái quy định thường hướng dẫn người dân đưa vào trong ngõ nhỏ, họ tận dụng luôn phần diện tích bên trong ngôi nhà để trông xe rồi lấy giá cao…

Đại diện cho cơ quan chức năng Trung tá Sỹ đã khuyến cáo người dân khi đi xem bắn pháo hoa vào đêm giao thừa: “Người dân nên đưa xe đến các địa điểm trông giữ xe được nhà nước quy định và cấp phép, bằng cách đưa xe đến những địa điểm có ánh sáng, có căng dây, có bảng quy định về giá vé trông giữ các loại xe, có nhân viên mặc đồng phục. Đặc biệt, nhất định người dân phải lấy vé do nhà nước quy định, người dân cũng không nên giao xe cho những đối tượng đứng ra giữa đường “vẫy” vào. Thực tế từng có trường hợp trà trộn đến gần điểm trông giữ xe, người dân tưởng đó là nhân viên coi xe sau đó giao xe cho chúng rồi bị dắt xe đi luôn…”

Nên gửi xe ở những nơi có bảng thông báo trông xe.

Nên gửi xe ở những nơi có bảng thông báo trông xe.

Trong khi Công an phường Hàng Gai đang nỗ lực đẩy cao công tác phòng ngừa về tình trạng trông giữ xe trái phép, thu tiền sai quy định gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, thì nạn “chặt chém” lại đang diễn ra công khai tại phường Đồng Xuân.

Gửi xe ở phố Hàng Khoai thuộc địa bàn phường Đồng Xuân, để đi dạo quanh phố tìm hiểu về những thông tin mà bạn đọc phản ánh. Khi quay trở lại để lấy xe, chúng tôi gặp những người buôn bán đang “đôi co” vì giá vé quá đắt khi một người trông xe đòi 15 nghìn/1 xe.

Chúng tôi đem câu chuyện này đến gặp Công an phường Đồng Xuân, một cán bộ ngồi bàn trực ban thẳng thừng trả lời rằng: “Nếu có thì các anh cứ phản ánh, các anh cứ xác minh”!

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần