Người cổ đại cởi mở trong vấn đề tình dục thế nào?

07/02/2014 10:48
Hải Băng

(Kênh 13) – Ngay từ thời cổ đại, xã hội công nhận đồng tính luyến ái nam; bao cao su và các chiêu kích dục, diệt tinh trùng đã được áp dụng phổ biến.

Một trong những bộ luật sớm nhất liên quan đến vấn đề tình dục là điều luật do vua Babylon (2100 – 1700 trước công nguyên) soạn thảo và ban hành. Trong đó, những người ngoại tình sẽ bị xử tử.

Song song với đó, văn hóa phương Đông cũng rất coi trọng vấn đề tình dục và những người phạm tội này sẽ bị liệt vào danh sách tội phạm nghiêm trọng. Vị vua Ethelbert của Kent (năm 606) quy định các mức phạt tiền nếu vi phạm quy định về xâm phạm tình dục, quấy rối tình dục với vợ người khác, các góa phụ, nô lệ.

Alfred Đại đế (871 – 899) thì cho phép giết chết người đàn ông có hành vi quan hệ tình dục lén lút với vợ người khác, với cháu gái hoặc với người mẹ.

Vua Cnut (1020 – 1023) cấm những người đàn ông đã lập gia đình quan hệ bất chính với nô lệ. Nếu người nào vi phạm sẽ bị bêu xấu trước bàn dân thiên hạ, tịch thu tài sản, thậm chí bị cắt bỏ mũi hoặc tai.

tinh-duc-co-dai-12

Người cổ đại có quan niệm khá cởi mở về đời sống tình dục.

Thế nhưng, ở khía cạnh sức khỏe tình dục, người Ai Cập cũng có những bí kíp như cách phòng bệnh lây qua đường tình dục được ghi lại trong những văn tự cổ bằng giấy papyrus từ hàng ngàn năm trước. Họ còn phát hiện ra những căn bệnh lây qua đường tình dục, chứng yếu sinh lý, bất lực ở nam giới. Từ đó, các chuyên gia Ai Cập đã tìm ra cách phòng ngừa, chữa trị.

Ai Cập là nơi đã phát minh ra bao cao su – biện pháp tránh thai đầu tiên của loài người. Nó được làm từ da động vật hay làm từ hỗn hợp keo chiết xuất từ một loài cây có nhựa với đặc tính diệt tinh trùng kết hợp với mật ong và một số thành phần thực vật khác. Sau khi pha hỗn hợp trên, người ta đem làm ẩm nó và đặt ở âm đạo để ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung.

Đối với phụ nữ Ai Cập cổ, họ ăn nhiều sữa chua để làm tăng nồng độ axit trong âm đạo, từ đó làm giảm chất lượng của tinh trùng khi đi vào cơ thể. Vào thời đó, nó được coi là biện pháp tránh thai vô cùng hiệu quả của người Ai Cập.

Chưa dừng lại ở đó, người Hy Lạp và La Mã còn tạo ra những bước đột phá trong đời sống tình dục. Trong số đó, có việc họ xây dựng một bảo tàng kích thích ham muốn của con người hay pha chế nước ép từ quả lựu rồi trộn với rượu vang thành thuốc kích dục tự nhiên, an toàn với cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, họ còn phát hiện loại rau diếp có khả năng kích thích ham muốn tình dục. Ngược lại, để kiềm chế ham muốn tình dục, họ sử dụng dung dịch chiết xuất từ cải xoong, hạt gai dầu, hoa sen cạn.

Ở xã hội Hy Lạp cổ đại, mại dâm khá phổ biến và trở thành hoạt động công khai. Nó được coi là một nghề và có lúc vô cùng phát triển. Tại Athens, nhà lập pháp huyền thoại Solon được coi là người đầu tiên xây dựng nhà thổ hợp pháp và áp đặt mức thuế rõ ràng. Mại dâm ở Hy Lạp có ở cả 2 giới và phục vụ nhu cầu tình dục cho một đối tượng duy nhất là nam giới.

tinh-duc-co-dai-131

Trong thời Đế chế La Mã, những người hành nghề mại dâm đều là nô lệ. Đây là một ngành kinh doanh lớn do người dân nơi đây có cái nhìn cởi mở về đời sống tình dục. Kỹ nữ hành nghề công khai như một nghề nghiệp chính thống. Nam giới thuộc tầng lớp thượng lưu cũng thoải mái “tìm niềm vui” ở bên ngoài mà không sợ bị người đời đánh giá nhân phẩm, đạo đức.

Vào thời này, xã hội không cấm việc quan hệ đồng tính luyến ái nam. Tầng lớp quý tộc và ngay cả những danh tướng như Julius Caesar và hoàng đế Elagabalus là những nhân vật nổi tiếng có các mối tình đồng giới thời bấy giờ.

Tuy nhiên, theo luật pháp La Mã, người hành nghề mại dâm không có địa vị xã hội và bị tước đoạt quyền công dân. Do có đời sống tình dục khá thoáng, người Hy Lạp và La Mã đã đưa nó trở thành chủ đề lớn trong lĩnh vực thơ ca, kịch nghệ, tiểu thuyết.

(Wiki, Atlasobscura)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần