Quất thế, đào cổ thụ ủ rũ 'đứng đường' đón khách

25/01/2014 11:13
Hạ Nam

(Kênh 13) – Chỉ còn gần 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng người trồng đào quất đang lâm vào tính trạng ế khách, nhất là với những cây có giá “khủng”.
Trong những ngày này, tại các vườn lâu năm ở Hà Nội như Nhật Tân, Tứ Liên, đào quất đã lên dáng, trổ hoa, sẵn sàng chờ khách tới mua. Tuy nhiên sau một năm kinh tế khó khăn, thói quen vung tiền cho các loại cây chơi Tết đã bị hạn chế hơn rất nhiều. Lượng khách đến những khu vườn này vẫn khá đông, nhưng đa phần là khảo giá hoặc thuê thay vì bỏ tiền ra mua. Tình trạng ế khách không chỉ xảy ra với những cây giá rẻ, mà cả quất thế, đào cổ thụ trên chục triệu đồng.

Cảnh tượng vắng người mua đào trên đường Nhật Tân (Hà Nội).

Cảnh tượng vắng người mua đào trên đường Nhật Tân (Hà Nội).

Thượng vàng hạ cám đều ế

Tham khảo tại các vườn đào, quất ở Tứ Liên (Hà Nội), mặt bằng chung giá không có nhiều thay đổi so với năm trước, tuy nhiên lượng khách tới mua và thuê lại ít hơn hẳn so với cùng thời điểm Tết năm ngoái. Thị trường đào năm nay khá đa dạng về chủng loại, kiểu dáng cũng như mức giá. Đào cành các loại như đào phai, bích đào… có giá từ 50.000 – 300.000 đồng, đào rừng mang xuống từ Mộc Châu, Lạng Sơn có giá cao hơn từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng mỗi cành, nếu cành to và nhiều hoa giá có thể lên tới 2-3 triệu đồng.

Không chỉ phục vụ cho lớp khách hàng bình dân, giới trồng đào còn có sẵn những cây giá “khủng” từ 10 triệu trở lên dành cho người nhiều tiền hoặc cơ quan, tổ chức mua về chơi Tết. Những cây loại này thường có tuổi đời từ 2-4 năm, có thế rõ ràng, giá mua đứt có thể lên tới 40-50 triệu, còn nếu thuê sẽ phải chi trả 70% giá trị.

Ông Hùng, chủ một vườn đào ở Tứ Liên cho biết, nếu như mọi năm, vào tuần sát Tết, đào sẽ được bán rất mạnh thì năm nay tình hình lại khá căng. Hàng ngày, vườn của ông đón khá nhiều lượt khách tới xem nhưng chủ yếu chỉ là khảo giá, nếu có mua cũng chỉ chọn những cây giá thấp từ 1-3 triệu đồng. Với loại đào cổ thụ, giá trên 10 triệu, năm nay, người thuê ít mà người mua còn ít hơn. Theo ông Hùng, cả vườn có 200 gốc đến giờ khách mới đặt thuê được gần một nửa, nếu không có ai hủy thì đến Tết hòa vốn là may.

Tương tự như đào vườn, đào rừng cũng đang trong tình trạng xem nhiều hơn mua. Trên tuyến phố Lạc Long Quân (Hà Nội), loại đào này được bày bán khá nhiều và mức giá không hề tăng hơn so với năm trước, nhưng cảnh chủ hàng ngồi ngáp ngắn, ngáp dài vẫn rất phổ biến. Chị Hòa, một chủ hàng tại đây cho biết, năm nay do kinh tế khó khăn nên chỉ dám lấy về 30 cành đào Lạng Sơn. Giá cả mặc đã khá bình dân, từ 1-10 triệu đồng nhưng mới chỉ bán được 10 cành. “Càng gần Tết, giá đào sẽ càng hạ xuống, lỗ vốn là chắc”, người chủ này ngao ngán.

Quất cùng cảnh ê chề

Cùng chung cảnh ngộ ế như đào, nhưng tình hình của quất còn có bi thảm hơn. Do năm nay thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều khiến nhiều cây bị hỏng rễ, bung quả, trong khi đó giá lại không thể tăng hơn so với năm trước, không những thế sức mua lại èo uột đang khiến người trồng hết sức khó khăn. Ông Đoàn, một chủ vườn có 300 cây ở Tứ Liên (Hà Nội) cho biết, riêng số cây bị hỏng từ đầu năm tới đây đã chiếm tới gần 1/4. Tuy nhiên do đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trồng quất nên thiệt hại mới được giảm thiểu, không như những hộ mới làm được 1-2 năm do mưa nhiều nên đã hỏng cả vườn.

Quất thế giá cao bán rất chậm trong những ngày này.

Quất thế giá cao bán rất chậm trong những ngày này.

Mặc dù quất mất mùa do chết nhiều,giá lại không hề được đẩy cao hơn so với năm trước. Những cây cao khoảng 1m có giá từ 300.000 – 500.000 đồng; những cây đã tạo thế, chia tầng và có độ tuổi trên 1 năm nằm trong khoảng từ 700.000 – 3 triệu đồng; còn với loại lâu năm, dáng đẹp, có thế rõ ràng rơi vào khoảng từ 5-10 triệu đồng, thậm chí có cây còn lên tới gần 20 triệu đồng.

“Năm nay, quất rẻ mà còn bán rất chậm, nên quất đắt, quất thế làm sao mà tiêu thụ được. Chưa cần biết có lãi được đồng nào không chỉ cần không lỗ là vui rồi, nhưng xem ra khó khăn lắm”, ông Đoàn nói. Cia sẻ của ông Đoàn cũng đang là lo lắng chung của người trồng quất. Mặc dù vườn của ông Đoàn có khá nhiều quất thế giá cao, từ đầu tháng tới giờ tính cả bán và thuê cũng chỉ xấp xỉ được 10 cây. Tình hình của các khu vườn khác tại Tứ Liên (Hà Nội) cũng không khá hơn bao nhiêu.

Anh Nam, một người đến xem quất tại đây cho biết, chủ yếu anh đến xem để khảo giá, đến 28-30 âmlịch , giá sẽ giảm hơn nữa, lúc đó mua cũng được. Chia sẻ của anh Nam cũng là suy nghĩ của đa phần người mua đào, quất tại thời điểm này. Càng tới sát Tết, giá sẽ càng hạ, lúc đó khách hàng sẽ được sở hữu cây cảnh vừa ý cũng như phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên tâm lý chung này sẽ khiến người trồng đào, quất đối diện với một cái Tết ảm đạm nhất trong những năm trở lại đây.

(Trí Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần