Sự thật câu chuyện kẻ tung tin “rắn lạ” cưỡng bức thiếu phụ chết thê thảm

02/10/2013 09:53
Tina

Nhiều ngày vừa qua, câu chuyện về ngôi miếu thờ rắn thần ở làng Xoài thuộc thôn 5 (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) bỗng dưng nhốn nháo, khuyến khích đi đâu dọc tuyến QL14B qua địa phận huyện, cũng nghe người này “rỉ tai” người kia bàn tán. Rồi thông tin cái chết nối nhau của những người từng thịt rắn để nhậu, chích điện rắn đuổi đi, hay chỉ nhìn thấy rắn… cũng được “xâu chuỗi” lại, đồn thổi thành rắn về “báo oán”. Chính quyền xã Hòa Khương đã tiến hành họp dân khẩn cấp, xử lý một số người tung tin “rắn thần về báo oán”…

Cả mâm nhâu mất mạng sau cuộc chè chén xơi thịt rắn

Câu chuyện khởi nguồn vào tháng 7/2012 (âm lịch). Lúc này, người dân thôn 5 tiến hàng khởi công xây dựng ngôi miếu thờ thần rắn trên đất đồi vốn là ngôi đình cũ của làng. Lý do xây dựng miếu “căn cứ” vào những cái chết “kỳ lạ” liên tục xảy ra ở làng Xoài và người dân cho rằng “thần rắn” về báo oán trước đó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cái chết bất thường của ông Nguyễn Hữu Sơn (SN 1957, thôn 5, xã Hòa Khương) được nhắc đến đầu tiên. Một buổi chiều, sau khi làm việc về, ông Sơn nhận lời mời của ông bạn xóm trên tổ chức nhậu nên ghé lại. Người này bắt được con rắn to, đã thịt sẵn làm mồi. Uống vài ly gia giao, ông khước từ để về nhà ăn cơm cùng gia đình. Thế nhưng, một lúc sau, đám bạn thân được tin ông tử nạn. Đến nơi, ai nấy phải “vò đầu bứt tai” không hiểu ông Sơn đi đứng kiểu gì, đường trống trơn lại ngã chết ngay bên vệ đường.
Chừng ít ngày sau, người dân lại bang hoàng nghe tin anh Trần Hữu Thau (SN 1970), cán bộ đang làm việc tại kho hóa chất mỏ (đóng tại Hòa Khương) đang thanh niên trai tráng khỏe mạnh, bỗng dưng lăn đùng ra ốm. Gia đình chạy chữa khắp nơi, từ Tây y, Đông y “thầy bà” cũng có nhưng anh vẫn không qua khỏi. Điều đáng nói, anh Thau gọi ông Sơn bằng chú ruột và cũng có tham gia bữa nhậu thịt rắn cùng chú.

Tuy nhiên, liên tiếp 2 cái chết cũng chưa khiến dư luận bàn tán nếu không có sự “ra đi” được xem “quái lạ” nhất của anh Trần Ngọc Thu (SN 1963). Anh Thu chính là chủ nhà bữa thịt rắn thịnh soạn, mời nhiều người đến nhậu trước đó. Theo lời kể của người dân, anh Thu có một trang trại chăn nuôi gà. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, số lượng gà cứ ngày một hao hụt. Sau nhiều ngày “mai phục”, anh bắt cũng phát hiện ra “kẻ trộm” là một cặp rắn lớn. Cả hai con, bò song song tiến vào chuồng gà, chui rúc rất đều nhau đến phía “con mồi”. Lúc này, anh Thu thủ sẵn rựa, gậy quật đánh. Tuy nhiên, anh chỉ giết chết được 1 con. Con còn lại nhỏ hơn một chút trườn chạy mất. Qua hôm sau, anh gọi số thanh niên trai tráng trong làng đến khoe “chiến lợi phẩm”, đồng thời rủ nhau thịt rắn làm mồi nhậu. Ban đầu, nhiều người thấy con rắn có hình thù kỳ dị, to, đen nhánh, trên đầu có vảy giống như chiếc sừng… nên lo sợ rắn lạ, khuyên mang chôn hoặc vứt bỏ nếu không “sẽ bị trả thù”. Nhưng anh Thu vẩn bỏ ngoài tai, còn cười cho rằng “mê tín quá”.

Sau cuộc nhậu “quắc cần câu”, nhiều lần anh Thu bị nôn ra máu, gia đình phải đưa đi Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Điều lạ, đang nằm điều trị tại bệnh viện, bỗng dưng anh mất tích đâu không rõ. Nhiều ngày sau, người dân thôn nhận được tin báo, phát hiện xác anh Thu trôi trên gần cầu Đỏ, xã Hòa Châu (cũng thuộc huyện Hòa Vang, nhưng nằm một hướng khác). Từ đó, người dân “không còn “ “bán tín, bán nghi” chi nữa, “chắc chắn mấy đứa ăn phải thịt rắn thần , bị “báo oán rồi”.

Sau đó, những người còn lại trong buổi tiệc rắn cũng tự nhiên đổ bệnh, ốm yếu, dặt dẹo đến lạ kỳ. Ngoài ra, “bên lề” bàn nhậu, câu chuyện ly kỳ về trường hợp chị Trần Thị Hiền (SN 1968, cũng trú thôn 5), cũng thường xuyên được nói đến. Giữa trưa hè năm 2012, chị Hiền ra ruộng hái rau bỗng lên cơn co giật, sau đó chị cởi hết áo quần, rồi cứ thế nằm giữa đồng mê man. Người dân ngồi lục lại trí nhớ, mới hay, chị Hiền dù không nhậu nhưng có ngồi xem đám thanh niên làm thịt rắn. Vì thế nên chị mới bị rắn thần về… cưỡng bức mà chết tức tưởi.

Không chỉ những người tham gia bữa tiệc rắn tại nhà anh Thu mới bị “chết lạ”. Câu chuyện về cái chết của ông Bốn Tấn (trú thôn 5 nhưng đầu làng Xoài) lại hoàn toàn khác lạ, nhưng cũng được người mê tín dị đoan đưa vào “danh sách” liên quan đến rắn. Ông Tấn có anh con trai tên Sĩ (ở cuối làng Xoài, thôn 5). Vào khoảng giữa năm 2012, anh Sĩ phát hiện nhà mình xuất hiện một con rắn to, đen dài, thường xuyên đến bắt gà. Sợ hãi, anh báo cho ba mình biết. Ông Thời khi đó được con gái chở đến “xử lý”. Ban đầu, ông Tấn thắp nhang khấn vái, khấn đến lần thứ 3 mà con rắn vẫn không chạy đi, ông mới lấy dây điện chích vào xuôi đuổi. Con rắn từ đó cũng thôi không quay lại nữa. Ba tháng sau, ông đột ngột qua đời. Và người dân nhanh chóng lý giải ông bị “thần rắn” “báo oán” tội “chích điện”.
Đi tìm lời giải “rắn thần báo oán”

Lo sợ, những người mê tín quyên tiền xây dựng lại miếu thần rắn ở làng Xoài. Một thời gian sau, chính quyền xã Hòa Khương biết được nên cho dân quân đến cưỡng chế ngừng xây dựng với lý do công trình chưa được cấp phép. Còn những người liên quan đến việc xây dựng miếu được mời lên UBND xã tuyên truyền; giáo dục về việc không được lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi trái phép. Ngoài ra, đối tượng khởi xướng còn bị phạt hành chính 2 triệu đồng.
Vậy mà câu chuyện về cặp “vợ chồng rắn thần” đi ăn mồi, bị người dân làng Xoài “chia lìa”, giết một con, khiến chúng uất hận, kéo về “báo oán” gây nên một loại cái chết thương tâm… vẫn rỉ rả không thôi trong dư luận. Đặc biệt những ngày qua, xen lẫn với chuyện miếu thần rắn bị đình chỉ xây dựng, người mê tín cũng “xâu chuỗi” lại những cái chết được cho “kỳ lạ” trong làng Xoài để bàn tán không ngớt. Một đồn mười, mười đồn trăm. Có nhà, ban đêm tuyệt nhiên không dám ra ngoài vì sợ “báo oán” và gần như cả làng đều không dám ăn thịt rắn.

Nhóm phóng viên Pháp luật và Thời đại đã tìm gặp các nhân chứng trong cuộc để lý giải sự việc. Ngược lại với những thông tin đang xôn xao bên ngoài, gia đình của nạn nhân Bốn Tấn lại dửng dưng khi nói đến “rắn thần”. Vợ ông Bốn Tấn cho biết, chồng bà có gí điện xua rắn đi thật, nhưng cái chết của chồng thì hoàn toàn không liên quan đến con rắn nào hết. Ông Tấn có tiền sử bệnh tim. Sau một thời gian dài điều trị căn bệnh hở van tim nên ông vẫn không qua khỏi.
Lý giải về những cái chết khác hay điên dại liên quan “bữa nhậu nhà anh Thu”, bà vợ ông Tấn đáp: họ đều chết trẻ, nguyên nhân cái chết của họ có phần kỳ lạ. Nhưng bà khẳng định: “Họ chết chắc không phải do “rắn thần”, mà có thể vì bệnh tật hoặc tai nạn. Bởi chẳng có rắn thần, rắn thánh nào lại đi bắt gà. Thần thánh người ta đạo mạo kia mà, còn đã bắt gà, làm thiệt hại tài sản, thậm chí tính mạng của mình thì giết, xua đi cũng bình thường thôi”.
Tiếp tục mang những câu chuyện trên trao đổi với đại diện chính quyền, ông Nguyễn Văn Vân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Khương cho biết, vào rằm tháng Bảy năm ngoái, một số đối tượng xấu lợi dụng sự mê tín của người dân, rồi mượn những cái chết nơi đây, để dựng thành câu chuyện “rắn thần báo oán”. Các đối tượng đơm đặt chuyện, gây mất tình hình an ninh trật tự ở địa phương, rồi cố tình quyên tiền, dựng miếu thờ trên khu đất ở giữa chân núi Hố Trâm, Hố Giữa, ngay sát nghĩa địa thuộc thôn 5 để trục lợi.

Lý giải vì sao nơi đây nhiều rắn, ông Vân cho biết, ngoài yếu tố gần núi, tuyến đường chạy qua thôn 5 lại dẫn vào khu du lịch sinh thái suối nước nóng Đồng Xanh, Đồng Nghệ, nối với tuyến QL 14B nên thường xuyên đón những kẻ chuyên buôn bán động vật hoang dã lưu thông từ các huyện miền núi Quảng Nam xuống. Khi gặp sự kiểm soát gắt gao của lực lượng kiểm lâm, một số đối tượng đã tẩu tán tang vật, nhất là rắn, dọc khu vực này, nên thi thoảng người dân bắt gặp nhiều rắn.

Đối với những cái chết ở Làng Xoài, ông Vân lý giải cẵn kẽ, chuyện bắt được rắn và làm thịt là có thật. Tuy nhiên, qua điều tra của cơ quan chức năng, được biết, trước thời gian ăn nhậu thịt rắn, ông Thu có tiền sử bệnh tâm thần. Sau này khi nghe đến cái chết của ông Sơn, rồi thêm câu chuyện “rắn thần” nữa, quá lo sợ, căng thẳng thần kinh mà bệnh cũ ông Thu tái phát. Sau khi vào bệnh viện, ông Thu đã bỏ trốn, rồi đi lang thang dọc QL 1A, khi đến đoạn cầu Đỏ, có người nhìn thấy lội xuống sông tắm rồi bị nước cuốn. Về cái chết của ông Sơn đã rõ ràng do tai nạn giao thông. Lúc nhậu say, không làm chủ tốc độ, ông Sơn ngã té chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Còn anh Trần Hữu Thau chết do bị ung thư, bà Lê Thị Hiền chết do có tiền sử động kinh và bệnh tim bẩm sinh. Vì những sự trùng hợp ngẫu nhiên mà người mê tín dị đoan tin vào chuyện ly kỳ như trên.

Vị Bí thư xã dẫn chứng, trong bữa tiệc nhà anh Thu, còn có anh Nguyễn Văn Sanh, hiện vẫn đang sống, làm việc bình thường ở ngay thôn 5. Ông Vân khẳng định, như vậy, việc thịt rắn rồi bị “rắn thần báo oán” hoàn toàn không có cơ sở. Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà người dân thoải mái bắt rắn, chính quyền xã Hòa Khương đã nhiều lần thông báo cho người dân biết về việc nghiêm cấm săn bắn động vật hoang dã, trong đó có rắn. Qua cuộc trao đổi này, ông Vận cũng mong muốn báo chí đưa thông tin chích xác về vụ việc để trấn an dư luận, giúp người dân hiểu biết hơn, không để kẻ xấu tiếp tục lợi dụng.

(Pháp Luật & Thời Đại)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần