Tết của lao động ở nước ngoài: Ấm áp tình người

29/01/2014 18:30
Tường Vân

(Kênh 13) – Mặc dù đón Xuân xa nhà, nhưng không vì thế mà Tết trong lòng những lao động xa quê bớt sự tươi vui, ấm áp. Tết ở xứ người vẫn có bánh chưng, mâm ngũ quả, bàn thờ tổ tiên… và hơi ấm của tình cảm gia đình được thay thế bằng tình đoàn kết của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Ăn Tết xứ người

Lần đầu tiên đón Tết cổ truyền nơi xứ người, anh Lò Văn Vin (quê Trạm Tấu, Yên Bái) đang làm nông nghiệp tại Hàn Quốc không giấu nổi sự xúc động khi nhắc đến Tết Việt: “Các anh chị em ai ở đây cũng mong muốn được về quê hương ăn Tết nhưng công việc bận rộn, đi lại tốn kém nên chấp nhận đón Tết xa nhà thôi. Lần đầu tiên không đón Tết ở nhà nhưng cùng chuẩn bị Tết, tổ chức Tết cùng các anh chị ở đây khiến tôi thấy vui và vơi đi nỗi nhớ nhà.”

Chị Phạm Thị Thuận (quê huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) đã 4 năm đón Tết tại Hàn Quốc cho biết, thông thường lao động Việt Nam ở Hàn Quốc được nghỉ Tết 2-3 ngày tùy từng công ty.

“Những ngày được nghỉ Tết, lao động sống và làm việc ở cùng thành phố thường tập hợp lại, góp tiền mua đồ làm bánh chưng, chuẩn bị đồ cúng Giao thừa. Sau đó, mọi người cũng đi thăm bạn bè, chúc Tết lẫn nhau. Ăn Tết ở Hàn Quốc khá đầy đủ về vật chất, chỉ thiếu tình cảm gia đình, phút ấm áp bên gia đình, những lúc ấy, gọi về cho gia đình là lại không thể cầm được nước mắt,” chị Phạm Thị Thuận tâm sự.

Bữa cơm Tết của người lao động tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Hàn Quốc)

Bữa cơm Tết của người lao động tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Hàn Quốc)

Không riêng gì tại Hàn Quốc, hàng chục nghìn lao động tại Malaysia cũng háo hức chuẩn bị cho Tết Giáp Ngọ.

“Mặc dù Tết Âm lịch ở đây không được nghỉ nhiều như ở Việt Nam, nhưng mọi người cũng cố gắng tạo dựng không khí Tết bằng cách vẫn thực hiện đầy đủ những nghi lễ trước, trong và sau đêm Giao thừa, như: gói bánh chưng, chuẩn bị mâm ngũ quả, lập bàn thờ, đọc sớ cầu lộc, đi xông đất, hái lộc đầu năm…” anh Nguyễn Văn Hùng (quê Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đang làm việc tại một nhà máy cơ khí ở Malaysia kể lại.

Chỉ riêng trong công ty của anh Hùng cũng có khoảng hơn 100 lao động Việt Nam ở rải rác trong ký túc xá của công ty. Họ chia thành từng nhóm tại từng khu ký túc xá, các khu trọ để tổ chức đón Tết.

“Không được ở bên gia đình nhưng không khí đông vui, đầm ấm của cộng đồng người Việt khi xa quê cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình trong những giờ phút thiêng liêng,” anh Nguyến Văn Hùng nói.

Chung tay lo Tết ở nước ngoài

Hỗ trợ người lao động đanglàm việc ở nước ngoài tổ chức đón Tết Nguyên đán, các đại sứ quán tại các nước có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ấm cúng trong dịp này.

Ông Bùi Công Định, phòng Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp để tổ chức Tết cộng đồng cho người Việt tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nhiều lao động còn visa, được sự đồng ý của chủ công ty cũng đã mua vé máy bay chờ ngày bay về quê ăn Tết, sum họp gia đình.

“Tết Nguyên đán của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc thường tổ chức vào khoảng 23, 24 tháng Chạp với sự tham gia của đại diện tổ chức như lao động, du học sinh, ban quản lý lao động, cô dâu Việt tại Hàn Quốc…. Bên cạnh đó, đông đảo lao động cũng tự tập trung đón Tết cùng với nhau,” ông Bùi Công Định cho biết thêm.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán này, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ mở cửa cho người Việt Nam có thể vào Chùa Một Cột trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul để thắp hương, cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe.

Không chỉ các đại sứ quán, các công ty xuất khẩu lao động cũng tổ chức Tết cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Lê Xuân Luyện, Tổng Giám đốc Công ty Oleco cho biết: “Thông thường các năm, trong các chuyến bay dịp sát Tết hoặc có lao động Việt Nam sang làm việc thì phía công ty sẽ gửi bánh chưng, giò, quà Tết… cho các nhóm lao động. Năm nay, công ty đã chuẩn bị quà để chuyển theo lao động xuất khẩu đi Đài Loan, Malaysia.”

Trước đó, trong dịp giáp Tết, số người về nước ăn Tết đông, cộng với thông tin về việc Việt Nam tổ chức ân xá cho lao động hết hạn hợp đồng không về nước khiến cho số người có nhu cầu mua vé về nước tăng vọt. Các hãng hàng không đã phải tăng các chuyến bay đến những nơi có nhiều lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc./.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần