Tướng Phạm Quý Ngọ vẫn rất lạc quan trong thời gian bị bệnh

19/02/2014 08:14
Tường Vân

(Kênh 13) – Đại tá Phạm Văn Sinh, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an xác nhận, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ đã qua đời vào lúc 21h 05 phút tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Trao đổi nhanh với PV Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Đại tá Phạm Văn Sinh, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an xác nhận, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ , Thứ trưởng Bộ Công an đã qua đời vào lúc 21h05 tại Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

“Anh Ngọ mất chính thức là vào lúc 21 giờ 05 phút tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, còn thông tin nói mất lúc 16 giờ là không chính xác. Các thông tin chính thức cụ thể sẽ được thông báo vào ngày mai”, Đại tá Sinh cho hay.

Cũng theo Đại tá Sinh, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời do bệnh về gan.

“Trước đây, gan anh Ngọ đã yếu, phải ghép gan nên từ ngày đó đào thải cũng yếu, không tương thích. Còn bệnh tật không cụ thể nhưng chủ yếu là bệnh đó (gan – PV)”, Đại tá Sinh nói.

Đại tá Sinh cũng chia sẻ: “Thời gian vừa qua, dù bệnh tật nhưng anh Ngọ vẫn rất lạc quan, tự tin nhưng không ngờ bệnh lại chuyển biến nhanh đến vậy. Hiện thi thể của anh Ngọ đang quàn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Cụ thể ngày nào tổ chức lễ tang thì vẫn chưa được bàn đến”.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ sinh ngày 24.12.1954, quê quán tại xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Ông tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân, được kết nạp vào Đảng ngày 19.4.1980.

Trước khi về công tác tại Bộ Công an, ông Ngọ từng giữ chức Bí thư đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình với hàm đại tá. Ngày 14.2.2006, ông Ngọ được bổ nhiệm kiêm chức thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thay cho thiếu tướng Cao Ngọc Oánh.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ (ngoài cùng, bên trái) trong lễ nhận quyết định phong hàm Thượng tướng do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao được tổ chức tại Phủ chủ tịch.

Ngày 28.1.2008, ông Ngọ giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát nhân dân, bộ Công An. Trên cương vị này, ông Ngọ giữ vai trò Chủ tịch Hội nghị cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 29 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 5.2009.

Từ ngày 1.1.2010, ông Ngọ chuyển sang làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, bộ Công an.

Ngày 12.8.2010, ông được bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng bộ Công an. Ngày 18.1.2011, ông Ngọ được bầu làm Ủy viên chính thức Ban chấp hành trung ương Đảng khóa 11.

Ngày 22.7.2013, ông Ngọ được chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng.

Trong suốt quãng thời gian hoạt động chính trị của mình, ông Ngọ được nhiều người biết đến khi xử lý biến động ở Thái Bình năm 1997, giám sát vụ Tiên Lãng, Hải Phòng. Và gần đây nhất, ông Ngọ đóng vai trò là Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines.

Trước đó, trong vụ án xét xử nguyên Đại tá công an Dương Tự Trọng về tội tổ chức cho anh trai mình trốn ra nước ngoài, Dương Chí Dũng đã khai tại tòa rằng ông Ngọ chính là người mật báo cho mình trước khi có quyết định khởi tố mình vì những sai phạm trong vụ án tại Vinalines. Ông Dũng còn tố cáo ông Ngọ đã nhận của mình tổng cộng 510 ngàn USD để giúp “chạy án”. Từ những lời khai trên, ngày 8.1, TAND TP Hà Nội đã khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Ngày 17.2, trả lời báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó ban nội chính Trung ương cho biết có một số ý kiến đề xuất tạm đình chỉ công tác với ông Ngọ để làm rõ những tình tiết liên quan đến những tố cáo của Dương Chí Dũng. Ông Tuấn cũng cho biết ông Ngọ đang bệnh nặng nên việc này “nhạy cảm”.

Xem thêm bài viết về Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời:

Tổng Hợp

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần